Những bước quan trọng cần thực hiện khi xây nhà

Xây nhà là một trong những mục đích và giá trị lớn lao mà nhiều người hướng đến. Ông bà xưa có câu “An cư lạc nghiệp”, có một nơi để về, để nghỉ ngơi thì công việc mới thuận lợi. Đó là lý do vì sao nhu cầu xây dựng nhà ở đang rất được quan tâm hiện nay, số lượng nhà thầu xây dựng nhà cũng trở nên đông đảo và phong phú hơn để đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng.

Vậy bạn có biết các bước thực hiện xây nhà là gì không? Không chỉ là vấn đề xin giấy phép xây dựng hay tìm nhà thầu uy tín, có rất nhiều thứ bạn cần phải chuẩn bị. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Bước 1: Xác định nhu cầu, ý tưởng của ngôi nhà

Việc xác định ý tưởng và phong cách của ngôi nhà rất quan trọng, tùy theo sở thích và nhu cầu của mỗi người mà lựa chọn cho phù hợp. Nếu quý khách đã hình dung được thiết kế ngôi nhà mà mình muốn hãy nói với kiến trúc sư để hiện thực hóa và biến những suy nghĩ ấy thành hiện thực.

Ngoài ra quý khách cũng cần quan tâm đến yếu tố phong thủy của ngôi nhà cụ thể như màu sơn, hướng xây nhà, vị trí phòng bếp, nhà vệ sinh, hướng cầu thang,… để mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống.

Bước 2: Xin giấy phép xây dựng

Trong các bước thực hiện xây nhà bước tiếp theo và đóng vai trò quan trọng không kém đó chính là xin giấy phép xây dựng. Nếu bỏ qua bước này bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối về mặt pháp luật, thậm chí là bị dừng thi công. Do đó cần xin giấy phép trước khi xây dựng nhà ở.

Các thủ tục pháp lý cần đảm bảo những vấn đề sau:

– Quyền sở hữu và quyền sử dụng đất: Gia chủ phải đứng tên quyền sở hữu đất hoặc có sự đồng ý của chủ sở hữu đất thì mới xin giấy phép xây dựng. Nếu như không có giấy tờ nhà thì việc xin giấy phép sẽ không thực hiện được.

– Vấn đề về quy hoạch: Hãy chắc chắn rằng mảnh đất mà bạn dự định xây dựng không nằm thuộc diện quy hoạch.

Ngoài ra còn có một số quy định khác liên quan trong quá trình xin giấy phép xây dựng như số lượng tầng, diện tích xây dựng, khoảng trống không gian, lối cấp thoát nước, vách chung,…

Bước 3: Dự trù ngân sách

Bạn cần dự trù và chia ngân sách xây nhà làm 2 phần chính, gồm: chi phí xây dựng phần thô và chi phí hoàn thiện ngôi nhà.

– Chi phí xây dựng phần thô còn tùy thuộc vào nhà thầu mà bạn lựa chọn. Sự chênh lệch giữa các đơn vị cung cấp hiện nay không cao, bởi chi phí dựa vào diện tích thi công, độ rộng của công trình,…

– Chi phí hoàn thiện ngôi nhà có rất nhiều gói để bạn tham khảo, lựa chọn, từ các gói cơ bản đến cao cấp, chẳng hạn như: vật tư hoàn thiện trung bình, vật tư được nhập từ Châu Âu, Châu Mỹ,…

Bước 4: Bàn bạc với kiến trúc sư

Tiến hành bàn bạc, làm việc với kiến trúc sư khi bạn đã hiểu rõ phong cách ngôi nhà mà bạn muốn hướng đến, tiện ích cũng như nguồn ngân sách phù hợp. Từ đó các kiến trúc sư sẽ cho ra bản vẽ thiết kế phù hợp với những yêu cầu bạn đưa ra.

Đến với Mái Hiên – Mái Xếp Hoàng Thông chúng tôi sẽ hoàn thiện bản vẽ thiết kế đến khi quý khách hài lòng và đồng ý. Bên cạnh đó còn hỗ trợ bản thiết kế 3D để quý khách dễ hình dung.

Bước 5: Lựa chọn nhà thầu và giám sát xây dựng

Như đã nói ở trên, hiện có rất nhiều đơn vị nhận thầu xây nhà trọn gói cũng như xây nhà phần thô tại Bình Dương, quý khách dễ dàng tìm được nơi nhận thầu khi có nhu cầu. Tuy nhiên để đảm bảo công trình của bạn được thực hiện bởi đội ngũ nhân công giàu kinh nghiệm và lành nghề thì quá trình tìm kiếm đơn vị cung cấp phải thật kỹ lưỡng, hãy tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè, gia đinh, đồng nghiệp,… để có những lời khuyên hữu ích.

Để đánh giá nhà cung cấp đó có đảm bảo chất lượng và kinh nghiệm hay không quý khách có thể tham khảo trong trang website, xem những công trình mà đơn vị thực hiện trước đó cũng như những phản hồi của khách hàng.

Một đơn vị xây dựng uy tín sẽ có hợp đồng rõ ràng trong quá trình làm việc, báo giá chi tiết dịch vụ cũng như dành thời gian để tư vấn kỹ lưỡng để khách hàng hiểu rõ vấn đề.

Hãy lựa chọn nhà thầu sau khi hoàn thành một hạng mục công việc trong hợp đồng thì mới nhận chi phí, những nhà thầu thế này có độ tin cậy cao hơn nhiều so với nhà thầu yêu cầu thanh toán 100% công việc trước khi bắt tay vào làm. Vì chẳng có gì đảm bảo những nhà thầu đó sẽ không “bỏ của chạy lấy người” hoặc không đáp ứng được những yêu cầu đã thống nhất trước đó.

Bước 6: Tìm hiểu quá trình thi công công trình

Có ba quá trình quan trọng trong thi công công trình, gồm các bước chuẩn bị nguyên vật liệu, tiến hành xây dựng phần thô và hoàn thiện công trình. Mỗi phần sẽ có những yêu cầu nhất định riêng, cụ thể:

 1. Chuẩn bị ban đầu
 • Phá dỡ công trình cũ, dọn dẹp mặt bằng, hầm cầu, môi trường xung quanh
 • Chuyển phương tiện thi công, vật tư xây dựng
 • Chuẩn bị kho bãi, nhà ở cho nhân viên
 • Chuẩn bị điện, nước phục vụ cho công việc xây nhà
 • Che chắn, lắp đặt hàng rào, lưới, biển báo an toàn lao đồng
 1. Xây dựng phần thô
 • Thi công móng: đào móng, gia công cốt thép, đổ móng
 • Thi công phần thân: lặp cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền, xây vách ngăn phòng, thi công bao cửa
 • Thi công mái: lắp dựng xà gồ, lợp mái
 • Thi công hệ thống điện, nước, ADSL, TV,…
 1. Hoàn thiện
 • Bả matit, sơn nước, sơn dầu
 • Lắp và hoàn thiện cửa gỗ, thép, nhôm
 • Lắp lan can, tay vịn cầu thang, lan can mặt tiền
 • Đóng trần thạch cao
 • Ốp lát gạch đá trang trí
 • Ốp đá cầu thang, bàn bếp
 • Lát nền nhà, WC, sân
 • Lắp thiết bị điện: CB, công tắc, ổ cắm,…
 • Lắp đèn chiếu sáng
 • Lắp thiết bị vệ sinh, bồn nước, máy bơm, máy nước nóng, lắp gương và vòi nước, treo khăn,…

Đó là các bước thực hiện xây nhà quan trọng, thiếu công đoạn nào cũng không hoàn chỉnh. Hy vọng bạn đọc đã có những thông tin hữu ích sau bài viết này!